Nguyên nhân dễ khiến tài xế ô tô đạp nhầm chân ga

Đạp nhầm chân ga ô tô là một trong những lỗi khá phổ biến đối với người điều khiển, vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình huống này?

Tinh thần không tỉnh táo, không tập trung khi lái xe

Việc đạp nhầm chân phanh và ga thường xảy ra khi tài xế ở trong trạng thái không tỉnh táo, thiếu tập trung khi lái xe, vừa điều khiển vô lăng vừa xem điện thoại, tô son…khiến tài xế dễ bị mất bình tĩnh hay hoảng loạn khi gặp những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. 

Lái xe lạ

Việc điều khiển một chiếc xe lạ hay mới chuyển từ xe số sàn lên số tự động cũng khiến tài xế dễ bị nhầm giữa chân ga và chân phanh. Nếu ở xe số sàn, xe thường khó vọt nhanh khi đạp nhầm chân phanh vì có chân côn. Lúc này thao tác đạp phanh thường được thực hiện đồng thời cùng đạp côn nên nếu nhầm lẫn xảy ra, động cơ rú lên chứ xe không lao nhanh hơn dễ dẫn đến mất kiếm kiểm soát như trên xe số tự động.

Quên chưa gạt cần số

Trong lúc dừng, đỗ xe, nếu tài xế quên chưa gạt cần số, vẫn để ở chế độ D sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi xê dịch vị trí ngồi hoặc rời chân phanh. Thậm chí, tài xế còn dễ rơi vào thế bị động, dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc khi có những tình huống bất ngờ cần xử lý.

Tư thế ngồi lái xe chưa đúng

Việc ngồi lên xe và di chuyển khi chưa chỉnh vị trí ghế lái phù hợp với tư thế ngồi để tạo ra sự thoải mái cũng vô tình ảnh hưởng đến quá trình đạp phanh.

Ngoài ra, khi dừng chờ đèn đỏ hoặc đỗ xe tạm thời, tài xế có thể quên không đổi chân ga sang chân phanh. Do đó, khi có sự cố xảy ra thường theo phản xạ tự nhiên, tài xế dậm chân phanh nhưng lúc này chân chờ lại đang đặt trên bàn đạp ga. 

Ảnh minh họa
 

Ảnh minh họa

Chọn trang phục không phù hợp

 

Trên thực tế, không hề có bất kỳ quy định nào về trang phục khi lái xe ô tô. Tuy nhiên, việc lựa chọn trang phục không phù hợp như giày cao gót hay những chiếc váy dài chấm gót chân sẽ khiến trang phục bị kẹt vào bàn đạp trong những trường hợp bất ngờ xảy ra. Từ đó, dẫn đến lúng túng khi xử lý sự việc.

Cách khắc phục đạp nhầm chân ga

Nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga

Hệ thống chân ga và phanh được phân chức năng nhiệm vụ đối ngược nhau. Do vậy tại một thời điểm thì chỉ nên một hệ thống hoạt động. Vì vậy, một chân sẽ đảm trách 2 nhiệm vụ là phù hợp với thói quen lái xe.

Đi cùng với đó là thành thạo các kỹ năng. Gót chân phải luôn để ở vị trí thẳng bàn phanh khi lái xe. Khi sử dụng ga thì xoay cổ chân sang phải để bàn chân nghiêng sang bàn đạp ga và khi sử dụng phanh thì xoay thẳng cổ chân hướng thẳng bàn chân vào phanh. Không sử dụng ga thì phải chuyển chân về vị trí phanh.

Cách đặt chân phù hợp cho từng loại hộp số

Đối với xe số sàn: Chân trái điều khiển côn (bộ ly hợp). Chân phải vừa điều khiển ga vừa điều khiển phanh.

Với xe số tự động: Do không có côn nên chân phải sẽ làm như xe số sàn còn chân trái không làm gì.

Giữ sự tập trung và tâm thế bình tĩnh

Sự tập trung và bình tĩnh là điều hết sức trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Riêng với ô tô, ngay cả khi dừng đỗ, tài xế vẫn phải giữ tâm thế tập trung sau vô lăng. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính an toàn cao hơn cho cả bản thân cũng như những người xung quanh.

Ngoài ra, việc điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách và trang phục phù hợp cũng sẽ góp phần hạn chế xảy ra lỗi đạp nhầm chân ga, gia tăng sự an toàn hơn.

(Nguồn: https://vtcnews.vn/nhung-nguyen-nhan-de-khien-tai-xe-o-to-dap-nham-chan-ga-ar858856.html )

xe mới về